Tản mạn

Đi chợ

         Buổi sáng hôm nay mưa nhỏ tí tách, sương mù bảo phủ những đồi núi Sapa, Thoa và Anh Hoa ghé qua nhà chơi rồi rủ mình cùng đi chợ, các bạn ấy mang theo gùi để mua rau và túi vải để đựng thịt. Bọn mình cùng hướng tới việc sống hài hòa với thiên nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng bao nilon, có trách nhiệm với rác mình thải ra môi trường, yêu thích hoa cỏ và động vật,… có lẽ vì thế ba đứa thân với nhau ngay khi gặp lần đầu tiên.

Đi chợ tại bản Tả Van
Thoa mang gùi đựng rau, còn Anh Hoa thì đang cầm bọc vải đựng thịt

         Bọn mình cùng nắm tay nhau, tung tăng xuống cổng trường mua bánh rán để ăn sáng – bánh bọc trong tờ giấy nhỏ. Sau đó chúng mình đứng trước mái hiên tránh mưa rơi, chậm rãi nhai và ngắm cảnh; mình nói: “Sau này chúng ta tự làm khăn mùi xoa đi, như vậy chúng ta trực tiếp cầm ăn, rồi lau tay lại, như vậy đỡ việc phải thải giấy ra ngoài”. Có lẽ khi mùa đông đến ba chúng mình sẽ mua vải về thêu, làm khăn mùi xoa.

          Các bạn ấy đựng thịt trong túi vải, rau củ thì để trong gùi. Có một cái mình thấy khá ấn tượng khi ở chổ mua thịt có bán rau, các bạn chỉ mua một tí rồi lên chổ khác mua. Thoa nói: “Mỗi chổ mua một ít, em mua thịt ở chổ anh rồi, nên sẽ mua rau ở trên kia.”. Có lẽ ý câu này mình chưa hiểu hết, nhưng cứ lưu lại rồi dần dần sẽ hiểu thôi. Thoa là một người sâu sắc, còn Anh Hoa là một người ngây thơ, cả hai bạn ấy đều có một tâm hồn trong trẻo và đẹp, các bạn ấy đang cùng hướng đến những điều tốt đẹp. Các bạn ấy đang thực hành những điều tốt đẹp đó, mọi thứ tốt đẹp đều bắt nguồn từ những hành động nhỏ trong cuộc sống, rồi những hành động đẹp sẽ lan tỏa. Mọi người ở chợ gọi các bạn ấy là “nhóm không sử dụng bao nilon”, nên khi thấy các bạn ấy đi mua đồ là tự động không bỏ đồ vào bao nilon; chả phải ý thức mọi người cũng thay đổi được một tí rồi sao. Homestay nhà bạn ấy khá là nhiều khách, nên lượng rau củ cần phải mua rất nhiều, nếu sử dụng bao nilon thì lượng rác thải ra môi trường rất nhiều.

 

(Phần thêm vào: Thoa nói: “Tớ muốn mua cho tất mọi người ở đây, ủng hộ một người một ít. Lúc đi chợ thì chúng tớ ưu tiên mua cho các cô chú người bản địa trước, sau đó không có mới đi mua ở các cô chú người kinh“. Con người thì sẽ có 3 sự kết nối: kết nối với bản thân, kết nối với thiên nhiên và kết nối với con người. Điều bạn đang làm ở đây là kết nối với con người.)

Thu Thắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *