Tản mạn

Đi thác

           Chiều hôm đó mình đi chơi ở thác với các bạn trên lazy crazy. Hôm ấy nhiều bạn lắm, toàn khách mới nên mình không quen, chỉ biết anh Tùng, Matej và anh Van thôi. Thác ấy nằm ở Lao Chải, đi từ hướng Tả Van qua Lao Chải sẽ thấy một cây cầu, mình không qua cầu mà rẽ tay trái đi vào con đường nhỏ, đi hết con đường dốc ấy thì dừng xe, và đi bộ xuống thác.

            Lần này Matej chở mình, bạn ấy đã quen lái xe hơn nên Matej cũng bớt căng thẳng, mình ngồi ở phía sau vui vẻ cười suốt, đường đi thác khá là nhỏ và toàn dốc rất cao. Matej lại dùng kiểu càng cua để lên được những cái dốc ấy, có những đoạn dốc quá, mình nói để mình xuống đi bộ như mấy bạn kia, Matej nói không sao đâu, bạn ấy chở được – Matej rất là tốt bụng và tử tế. Có đoạn dốc cao quá, mà Matej thì quá nặng, nhìn bạn ấy căng thẳng và toát hết mồ hôi, mình nói để mình lái xe lên đó cho –  Matej để mình lái xe, lên được đoạn dốc thì xe của mình chông chênh, mình tắt máy, bóp phanh và gọi: “Matej ơi, Help me… help me … Matej…. Matej”. Matej chạy nhanh tới giữ phía sau xe và giúp mình, sau đó bạn ấy chở mình tiếp. Rồi có một đoạn mình lái xe phía sau, Matej đi trước, có một xe để giữa đường, mình không thế lái xe qua được, mọi người thì đi hết, chả có ai giúp mình, mình lại gọi Matej, nhưng bạn ấy đi xe quá không nghe thấy, mình tắt máy, chạy lên dốc và gọi, Matej chạy tới, thở hồng hộc và nói: Mita, What happen?”, Mình nói: Matej help me, you see I can’t drive because a motobike parked in middle road rồi bạn ấy lại giúp mình, cuối cùng hai đứa và xe cũng an toàn lên tới chổ thác.

           Lúc đi xuống thác thì mình xuống trước, Matej đi sau mình, đi gần tới nơi thì bạn ấy bị trượt té. Nguy hiểm cực vì ở đó toàn là đá, bạn ấy kêu lên “Mita… Mita… careful”, mình không kịp tránh, thế là cả hai cùng té, nhưng Matej đã đỡ mình nên mình té lên người bạn ấy, chỉ trầy xước sơ sơ thôi. Mình nói với Matej lúc đi xuống là phải đi trước mình, còn lúc đi lên thì nhường mình đi trước. Nên mấy bạn con trai nhớ nhé, đi lên là đi sau, lỡ bạn nữ té thì đỡ; còn đi xuống là các bạn đi trước, lỡ bạn nữ té thì bạn cũng phản ứng nhanh để đỡ được bạn ấy. Haha, và đặc biệt quan trọng là các bạn té sẽ không khiến bạn nữ đi cùng té theo.

38421960_1068141773355027_7508968839166558208_n

           Lúc xuống thác thì mọi người đều đi bơi hết, còn mình thì nằm im trên tảng đá to, nghe tiếng nước chảy, tiếng chim hót, và nhìn bầu trời qua những tán lá, nhìn mây di chuyển. Nhắm mắt lại, để những giác quan khác của bạn nhạy hơn, bạn sẽ nghe tiếng ào ào của suối chảy, những tiếng kêu của động vật nhỏ, cảm nhận những tia nước li ti bắn vào bạn, cảm nhận những cơn gió nhẹ chạm vào da bạn, cảm thấy ánh nắng buổi chiều chiếu vào bạn. Ấm áp, mát lạnh và trong trẻo. Ngồi dậy, nhìn mọi người chơi, để chân tung tăng dưới làn nước lạnh, nghe bài nhạc Matej mở. Như vậy là trọn vẹn cho một ngày ở Tả Van.

38412076_1068141766688361_2928231569095131136_n

          Sau khi từ Thác về thì tụi mình đi đường lên thị trấn Sapa, rồi rẽ tay phải đi Hầu Thào, cảnh ở đó đẹp lắm, hôm đó là một buổi chiều nắng đẹp và trời trong xanh, nên mình có thể nhìn trọn vẹn thung lũng mường hoa. Ở trên đường ấy có những ngôi nhà nhỏ rất xinh, có một con đường nhỏ đi vào, bao quanh là màu xanh của cây cối. Mình định có thời gian sẽ đi trekking ở con đường này, nhưng vẫn chưa đi được, một ngày nào đó mình sẽ đi, khoảng 20 km, mang theo đồ ăn, và thong thả ngắm cảnh, mệt thì chọn một tảng đá ven đường nghỉ ngơi.

Mita

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *